Picture
Một phần ảnh hưởng từ bạn, mình luôn muốn có bút chì và nhiều bút chì hơn nữa!
Ai mà hồi bé lại chưa từng tò mò: mấy cái số 2B, HB trên bút chì của mình là gì zậy? Mình đã biết cái này từ lâu, gần đây đi thi SAT lại nghiên cứu thêm, giờ tổng hợp lại thành bài này.

Cái số đó, là chỉ độ cứng và đen của bút chì. H là viết tắt của Hard, B cho Black, còn F là Fine (có thể gọt rất nhọn mà không gãy, cái này khá hiếm gặp). Bút nào càng đen thì thường lại càng mềm (mềm thì ruột chì mới ra nhiều khi ta ấn, tạo nên độ đen).

Lấy ví dụ: HB = Hard+Black. Bút này cứng và đen. 2B: đen và mềm hơn. 3B: đen và mềm hơn nữa. Cứ thế và tương tự với H, đến 8-9B và 5-6H là cao nhất.

Hệ thống đánh số cũng có 2 loại: một là loại có số có chữ mà ở mình hay thấy, còn một chỉ có độc số không. Ở Mỹ dùng loại này (cũng khác người như các hệ thống đo lường khác của họ). Số no.2 là HB, từ đó cao lên thì càng cứng, thấp xuống là mềm hơn. Các bạn thi SAT chú ý, họ yêu cầu 2 cái bút chì no.2 là 2 cái HB đó, mà thực chất dùng cái nào cũng được thôi. Có một số hãng, cẩn thận, lại ghi cả 2 lên bút. Như cái Marco Natural của mình, có ghi HB=2.


Có nhiều loại bút chì như vậy, vậy nó khác nhau như thế nào và người ta dùng chúng làm gì?

Picture
Dễ nhìn thấy sự khác nhau giữa các bút chì. Nguồn: artspongemode.com

Bút chì cứng (H)

- Nét nhạt, mảnh, để lại ít than chì trên giấy

- Khó dây bẩn


- Lâu hết, đỡ gọt nhiều

- Dễ tẩy

- Làm hằn, thi thoảng rách luôn giấy

- Thường dùng để vẽ các đường phác họa sau này tẩy, vẽ kiến trúc đòi hỏi chính xác,..


Bút chì mềm (B)

- Nét đậm, để lại nhiều than chì trên giấy

- Dễ bị dây bẩn, nhòe


- Nhanh hết, dùng một ít lại gọt

- Khó tẩy (từ 5B trở đi là k mơ đến việc tẩy sạch)

- Lướt rất nhẹ nhàng trên bề mặt viết

- Dùng để đánh bóng các bức vẽ, đạt đến nhiều mức độ sáng tối khác nhau. Ngoài ra khá hữu dụng trong việc tô đậm vào ô trả lời trắc nghiệm nhanh nhất.


Picture
Bút HB của Staedler. Nguồn: wikipedia
Không thể quên bút chì HB, loại bút chì "ở giữa" và tiêu chuẩn, đâu đâu cũng bán. Bút HB là loại lý tưởng nhất cho các mục đích thông thường: viết lách, vẽ nháp, cho con em vẽ vời,...

Vui: ở Mỹ, bút HB (ở đó gọi là no.2) phổ biến đến mức, có nhiều người không biết là có loại gì khác (!!).

Mà, hình như, ở Việt Nam mình, phổ biến nhất phải là bút 2B. Ngày xưa mình học cấp 1, cô yêu cầu bút 2B. Giờ thằng em cũng thế.

Một số thứ hay ho ít ai biết

Tại sao lại gọi là bút chì, chẳng lẽ trong lõi có chì, chết chết thế thì độc lắm! Thậm chí tiếng Anh cũng gọi lõi chì là lead. Thực chât, lõi bút chì được làm từ hỗn hợp than chì và đất sét (tỷ lệ chúng quyết định độ mềm/cứng bút chì). Cái gọi nhầm tên này, thực ra là xuất phát từ lịch sử của bút chì. Ban đầu, mỏ than chì chất lượng cao được tìm thấy ở Anh, người ta tưởng là mỏ chì đen, sau đó mới nhận ra rằng cái than mới tìm thấy này rất hoàn hảo trong việc viết vẽ lên các bề mặt. Có thể đọc thêm tại Why Pencil “Lead” is Called “Lead” - Today I found out.
 
Picture
Nguồn: vatgia
 Nhớ, ngày xưa có quyển Ông ơi, tại sao lại thế? rất hay. Mình có hứng thú với khoa học, với tìm hiểu các thứ xung quanh một phần nhiều cũng nhờ bộ sách này (còn lại là do bộ Thế giới những điều ký thú, có 3 cuốn).

Trong này, cũng có giải thích về bút chì. Mình không còn nhớ chính xác sách giải thích như thế nào (đọc từ khoảng năm 2003), nhưng vẫn luôn có ấn tượng trong tâm trí rằng: trong lõi bút chì, không phải là chì, mà là than chì!Trên vũ trụ, vì không có trọng lực, bút mực bút bi đều không dùng được. Có một câu chuyện kể rằng, khi đối mặt với vấn đề này, NASA Mỹ đã chi ra hàng nghìn đô để chế tạo một chiếc bút vạn năng, viết đâu cũng được, còn Soviet, họ dùng bút chì. =)). Ai đã xem 3 Chàng Ngốc (một bộ phim Ấn Độ rất hay, nên xem) đều sẽ nhớ chi tiết này. Tuy vậy, theo Spacepen - Snopes.com, đây là một điều lầm tưởng. CÓ một thứ gọi là bút viết trong vũ trụ, nhưng ban đầu cả hai nước đều dùng bút chì.

Một số đường link hay ho về bút chì

I, Pencil - Leonard E. Read Một bài luận rất thú vị về bút chì

Lịch sử cây viết chì !


Kết: bộ sưu tập bút chì sẽ luôn tăng! (Chỉ có điều, cứ mang đến lớp, hai ba hôm lại mất một cái.) Còn bạn thích loại bút chì nào?
tom
16/12/2013 01:39:55 pm

Thanks !

Reply
Khiết
21/3/2014 09:47:49 pm

Bạn ơi, thế ưu nhược điểm của bút chì F là như thế nào?

Reply
phạm linh
1/4/2015 11:17:58 pm

Thanks! Mình cx rất thích sưu tập bút chì ^_^

Reply
Beehien
1/5/2015 04:32:30 pm

Mình chỉ thích các loại B, ngày xưa lưc vẽ chì nhiều thì hay dùng 2B, 4B vẽ, đánh bóng, 6B chuyên để đánh tóc khi cần nhấn đen và nhanh. Có dùng qua HB của Staedler nhưng chỉ để viết linh tinh, cá nhân thích chì mềm ^_^

Reply
Phong
15/8/2015 07:49:11 pm

Bài viết bổ ích quá. Cảm ơn tác giả.

Reply
DD
24/8/2016 11:54:17 pm

Thank tác giả nhiều. Đag lúc phân vân ko biết mua loại nào

Reply
quỳnh
7/9/2016 06:42:54 am

mua bút chì h ở đau vậy bạn

Reply
Đông
8/9/2017 06:12:00 am

Vậy mua nó ở đâu vậy mọi người?

Reply
Linh
9/12/2017 02:09:25 am

Mình kiếm hoài không thấy các loại bút H và 5B 7B 8B 9B :(

Reply
31/8/2018 12:42:12 am

Kiếm hoài mà mem vẫn không thấy các loại bút H 2H 3H 4H 5H 6H 7H 8H 9H F 7B 8B 9B :<

ReplyLeave a Reply.